Đi phỏng vấn xin việc mà ứng viên lạc đề thì dù bay bổng đến mấy cũng chẳng công ty nào dám nhận

Bạn chẳng cần trả lời dài, cũng chẳng cần phải hoa mỹ, chỉ cần đúng trọng tâm của nhà tuyển dụng là được.

5 Phim Hàn Không Dành Cho Nhà Tuyển Dụng: Xem Xong Chỉ Muốn Nghỉ Việc Cho Thật Nhanh!
6 Bước Để Quy Trình Tuyển Dụng Trở Nên Hoàn Hảo

Có 1001 câu chuyện kể mãi chẳng hết về quy trình phỏng vấn tuyển dụng. Ứng viên người thì trả lời gãy gọn, người thì chẳng biết gì, có người còn không rõ bản chất nhưng vẫn thích "vẽ hươu vẽ vượn".

Trong tập 11 Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ tối hôm qua, một nhân vật rất nổi tiếng đã tham gia vào vòng gọi vốn với dàn "Cá mập". Không ai khác chính là "nữ hoàng PTTM" Phi Thanh Vân. Cô còn tham gia chung với một người bạn để kêu gọi đầu tư.

Phần thuyết trình của Phi Thanh Vân trong Thương vụ bạc tỉ.

2 người phụ nữ này đã trình bày về công ty Cổ phần Giáo dục Quốc Tế AZLOVE. Nói qua về công ty này thì đây được xem như ứng dụng tư vấn tâm sinh lý có yếu tố của trí tuệ nhân tạo. Mục tiêu nhằm giải quyết nỗi đau cho hàng triệu người độc thân, gia đình không hạnh phúc & trẻ em bị xâm hại. Theo đó, Phi Thanh Vân và bạn mình kêu gọi 3 tỷ đồng cho 10% cổ phần của công ty.

Mặc dù có khởi đầu của màn thuyết trình rất "màu" với câu "Chào mừng các Shark đến với lớp học của em", thế nhưng về phần sau thì Phi Thanh Vân thể hiện khá tệ. Dường như cô rất lạc đề và dài dòng trước mỗi câu hỏi của các Shark. Dàn "cá mập" bắt đầu hỏi vặn lại. Với Shark Linh, cô không đồng ý với tư tưởng "phụ nữ là phong thủy ở trong nhà, còn đàn ông lo mở rộng công việc kinh doanh". Ngoài ra, Trước câu hỏi của Shark Hưng rằng chương trình có nên gắn mắc 18+ hay không, Phi Thanh Vân khẳng định với chất giọng "sến điệu" vốn có: "Nếu như mà dạy về tâm sinh lý hôn nhân và gia đình thì em nghĩ là chúng ta cần phải gắn mác 18+ nhưng mà ở đây chúng ta còn có 1 chương trình nữa là dạy kỹ năng cho các trẻ".

Phi Thanh Vân trả lời lạc đề và thiếu trọng tâm với các Shark.

Đỉnh điểm của sai lầm là khi Phi Thanh Vân gọi nhầm tên Shark Thủy mặc dù Shark Thủy không xuất hiện trong tập này. Trước những câu trả lời lạc đề khi dàn "cá mập" hỏi mục đích đến chương trình là gì, thì may sao người bạn Phi Thanh Vân đã xuất hiện để "chữa cháy".

Cuối cùng, như một hệ quả tất yếu, dự án của Phi Thanh Vân đã không được đầu tư. Dàn "cá mập" cho rằng mặc dù ý tưởng dự án tiềm năng nhưng vì chưa có kế hoạch cụ thể, đồng thời định giá công ty quá cao khiến cho họ không có niềm tin ở cô.

Nếu suy xét câu chuyện của Phi Thanh Vân ở phạm vi rộng hơn, ta có thể thấy đây cũng là "căn bệnh chung" của các bạn trẻ khi đi phỏng vấn xin việc.

Trên thực tế, có 2 kiểu phỏng vấn xin việc thường thấy nhất là vấn đáp về kiến thức kỹ năng chuyên môn và vấn đáp về thái độ, tiềm năng phát triển, tính cách... Đối với kiểu thứ nhất thì khỏi phải nói rồi, chỉ có đúng và sai, không có khái niệm "gần đúng" hoặc "gần sai". Với kiểu phỏng vấn còn lại, sẽ không có một câu trả lời nào đúng nhất mà yêu cầu ứng viên phải có tư duy phản biện, có chính kiến riêng của mình.

(Ảnh minh họa)

Dẫu vậy, ta vẫn cần phải biết những điểm cốt yếu nhất của câu hỏi đến từ nhà tuyển dụng. Tránh trả lời lan man, dài dòng và không đúng trọng tâm. Ví dụ, khi người ta hỏi "Bạn nghĩ mình có điều gì mà chúng tôi sẽ tuyển bạn thay vì người khác?", thì bạn đừng trả lời rằng "Em thấy bây giờ để tuyển một người tốt là rất cần thiết. Công ty muốn chú trọng đến nhân sự thì phải tuyển người giỏi. Nếu không thì bộ máy sẽ vận hành không ổn...". Thoạt nghe những câu như vậy thật bay bổng nhưng nó vô cùng sáo rỗng, chẳng làm thỏa mãn câu hỏi của phía nhân sự.

Tất nhiên, khi đi phỏng vấn, việc hơi lạc đề là điều không dễ để tránh khỏi. Bởi bạn có thể bị run, mất bình tĩnh, bị áp lực... Thế nhưng, hãy rèn luyện cho mình bản lĩnh để đương đầu với sóng gió từ nhà tuyển dụng. Trong trường hợp bị rối quá, hãy hít thở sâu, uống một ngụm nước và bình tĩnh trả lời câu hỏi. Bạn cũng cần luyện tập khả năng phản xạ, phân tích nhanh trong đầu nhằm dễ bật ra câu trả lời đúng.

(Ảnh minh họa)

Cuối cùng thì trước khi đi phỏng vấn, ứng viên nên tìm hiểu kỹ quy trình, các bộ câu hỏi thường gặp và chuẩn bị trước câu trả lời gãy gọn, xúc tính và đúng trọng tâm.

Bởi vậy người ta mới nói, chỉ cần hỏi vài câu thì sẽ ra vấn đề ngay. Nhà tuyển dụng cũng nhờ đó mà biết luôn được ai là người xứng đáng với vị trí công việc này. Hãy chuẩn bị tâm lý và luôn nhớ bài học trên nhé các nàng!


 

Mục Tiêu Của DKSOFT : Liên Tục Nghiên Cứu Đổi Mới Để Đưa Ra Những Sản Phẩm Công Nghệ.

Những giải pháp trực tuyến hiệu quả nhất, tốt nhất và đem lại cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.