CEO tập đoàn tìm nhân lực hàng đầu chỉ ra 6 điểm của 1 chiếc CV thu hút, ai đang tìm việc cần phải ghi nhớ

Theo chuyên gia, chiếc CV chiếm 10% trong quyết định của nhà tuyển dụng; nhưng 10% này lại đóng một vai trò tiền đề vô cùng quan trọng.

Rải CV Như Rải Thóc, Đến Khi Được Nhận Phỏng Vấn Lại “Bùng”: Này Dân Công Sở, Sao Trở Mặt Nhanh Đến Thế?
Thường Bị Deadline "Dí" Mà Tâm Trí Vẫn Cứ Ở Đâu Đâu, Chị Em Công Sở Nên Bỏ Túi 10 Mẹo Này Để Phấn Chấn Lại Tinh Thần

Trong cuộc đời đi làm của mình, chị em công sở chắc hẳn đã có vài lần chuyển đổi công ty cũng như môi trường làm việc. Và chính những lần thay đổi ấy, việc đầu tiên mà đa phần chúng ta sẽ tiến hành chính là cập nhật lại CV (hồ cơ cá nhân) của mình để thêm vào những thông tin đắt giá, những kỹ năng cũng như kinh nghiệm bản thân đã gặt hái được sau thời gian làm việc ở công ty cũ.

CV (résume) đích thị là công cụ đầu tiên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và nhiều phần quyết định việc chị em có được gọi đi tham dự buổi phỏng vấn, trao đổi thêm về các hạng mục công việc hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng một chiếc CV vừa đủ. Quá dài hoặc quá ngắn, quá đơn giản hoặc quá diêm dúa, quá tập trung vào nội dung hoặc quá chú trọng hình thức; tất thảy những thứ đó đều khó lòng mang đến một kết quả như mong muốn.Là CEO của một công ty tư vấn cũng như săn tìm nhân tài, Gary Burnison đã nhiều năm thành công trong việc tìm kiếm những vị trí chủ chốt cho những tập đoàn và công ty lớn. Ông cũng đã từng ra mắt nhiều tập sách về tuyển dụng được độc giả toàn cầu yêu thích. Đứng dưới góc nhìn của chuyên gia, Gary Burnison đã chỉ ra 6 điểm của một chiếc CV "ăn tiền" mà chị em công sở có thể tham khảo để trở nên thật sự "hấp dẫn" trong mắt các nhà tuyển dụng.

1. Dễ đọc

Đừng bao giờ làm một chiếc CV có nhiều khoảng trắng và dài tận 2 trang A4 nếu chị em không phải là những chuyên gia dày dặn về mặt chuyên môn cũng như có kinh nghiệm làm việc từ 10 năm trở lên.

Mọi chi tiết cần được trình bày một cách rõ ràng: Khoảng cách giữa các dòng hợp lý và đẹp mắt, tên công ty làm việc trước đó cần được in đậm, vị trí (chức danh) cũng như các hạng mục công việc cụ thể cần được trình bày theo thể thức gạch đầu dòng hoặc chấm tròn. Quan trọng hơn hết, đừng bao giờ để xuất hiện những lỗi chính tả hay đánh máy.Quá nhiều ứng viên tốn thời gian vào việc điều chỉnh phông chữ mà chẳng mang lại được kết quả gì đáng kể. Gary Burnison cho hay, ông không nặng nề chuyện ứng viên sử dụng Times New Roman hay Calibri, ông quan trọng chuyện phông chữ đó có dễ đọc hay không.

2. Kể chuyện

Kỷ nguyên 4.0 chính là kỷ nguyên của những câu chuyện. Phương thức kể chuyện luôn mang đến sự hứng thú cho người đọc nên CV cũng không ngoại lệ. Chị em hãy kể cho nhà tuyển dụng nghe quá trình làm việc của mình bằng một câu chuyện có thứ tự thời gian, trước sau một cách rõ ràng. Thông qua câu chuyện mình kể, chị em còn có thể cho nhà tuyển dụng thấy được quá trình trưởng thành cũng như thăng tiến của bản thân trong quá khứ, qua đó giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khái quát cũng như dễ dàng cân nhắc về lộ trình thăng tiến của chúng ta hơn.

3. Nhấn mạnh thành tựu

Thay vì chỉ đơn thuần mô tả những công việc đã làm trong quá khứ một cách chi tiết, chị em có thể tạo ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng bằng cách nêu ra một vài thành tựu mà bản thân mình đã đạt được. Điều này cho thấy chị em đã thật sự nỗ lực trong công việc để đạt được thứ mình khao khát chứ chẳng đơn thuần đếm cho hết ngày hết giờ rồi về.Ví dụ một cách dễ hiểu, chị em có thể đề cập đến những con số cụ thể như: xây dựng thành công đội tiếp thị và chuẩn hóa quy trình giúp nhóm hoạt động trơn tru, giúp doanh nghiệp tăng đều 20% doanh số trong vòng 3 năm cũng như chiếm thêm 10% thị phần.

4. Thành thật

Thành thật chính là yếu tố tiên quyết đưa chúng ta đến thành công trong mọi mặt của cuộc sống. Và câu chuyện ứng tuyển cũng không ngoại lệ. Đối với những nhà tuyển dụng có kinh nghiệm, chỉ thông qua một đôi ba câu hỏi, họ có thể dễ dàng phát hiện ra chị em có đang thành thật hay không và những thông tin trong CV chuẩn xác đến bao nhiêu phần trăm.Thử tưởng tượng chúng ta vượt qua được vòng phỏng vấn, nhưng vẫn còn 1 cửa ải mang tên thử việc. Nếu không thành thật với năng lực, chúng ta có thể tiếp tục đồng hành và cống hiến cho công ty được hay không, hay chỉ làm cả hai bên tốn thêm nhiều thời gian?

5. Cụ thể

Những cụm từ mang nghĩa chung chung mà ai cũng áp dụng được như: làm việc chăm chỉ, sáng tạo, chủ động hay có khả năng làm việc nhóm tốt sẽ chẳng thể giúp chị em tạo nên sự khác biệt cho bản thân mình.Thay vì đó hãy diễn giải chúng một cách cụ thể nhất có thể để nhà tuyển dụng hiểu rõ những gì chúng ta muốn đề cập. Thay vì sử dụng cụm từ "giao tiếp tốt", chị em có thể nói: "tôi có khả năng thuyết trình một cách lưu loát trong các buổi họp với khách hàng hoặc nội bộ công ty". Tương tự, thay vì dùng cụm từ "cực kỳ sáng tạo", chúng ta có thể đề cập về việc đã từng thiết kế một ứng dụng quản lý việc chấm công cho nhân viên.

6. Mối quan hệ

Những CV được gửi cho bộ phận nhân sự từ những thành viên trong công ty thường sẽ được chú trọng và có tỷ lệ gọi phỏng vấn cao hơn. Do đó, nếu có bạn bè làm việc ở công ty mà chị em sắp ứng tuyển, đừng ngần ngại mở lời nhờ họ giúp đỡ trong việc gửi CV đến cho bộ phận nhân sự. 

Mục Tiêu Của DKSOFT : Liên Tục Nghiên Cứu Đổi Mới Để Đưa Ra Những Sản Phẩm Công Nghệ.

Những giải pháp trực tuyến hiệu quả nhất, tốt nhất và đem lại cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.