PBN là gì? Tác dụng của nó trong SEO

Hầu hết 50% người làm seo trên thế giới ( và ở Việt Nam có khi lên hơn 90%) chỉ có làm link building ở những web 2.0/social media, link profile, forum links, blog comment,…Đây sẽ là bài chia sẻ cho bạn về PBN ( private blog network – tên miền cũ) để dùng cho linkbuilding (Xây dựng hệ thống liên kết)

PBN là gì?

PBN (Private Blog Network) là tên hệ thống website bạn tạo dựng ra nhằm mục đích tạo ra những backlink chất lượng trỏ về moneysite (web bạn cần seo). Thông thường mọi người sử dụng những tên miền cũ, web 2.0 để tạo dựng hệ thống PBN này. Để hiểu hơn về tại sao bạn nên chọn lựa Private Blog Net Work trong việc link building thì bạn cần phải tiềm hiểu hơn về tên miền cũ đã.

Vậy tên miền cũ là gì?

Đại loại là một tên miền đã có hoặc không có giá trị trong quá khứ. Một Domain mà một người chưa biết gì về SEO bỏ lại hoặc có người đã và đang duy trì nó để bán.

Lí do chọn domain đấu giá chứ không phải domain đã hết hạn

Hầu hết mọi người mua domain đã hết hạn và mua/tìm kiếm tại expireddomains.net, nhưng tốt hơn hết là đừng mua những domain đó, mà hãy chọn mua domain đấu giá ( tất nhiên nó đắt tiền hơn), và sau đây các lý do tại sao.

Domain đấu giá hầu như lúc nào cũng tốt và chất lượng hơn nhiều so với domain đã hết hạn (tiền nào của đó mà).

Sự khác nhau của domain đấu giá và đã hết hạn: khi bạn thắng domain đấu giá rồi thanh toán và domain chuyển về tài khoản của bạn thì domain ấy được giữ lại tuổi đời 14 tuổi (vd trên khi domain được tạo lập vào 2003), NHƯNG khi bạn mua domain đã hết hạn thì nó sẽ được reset lại tuổi.

Vấn đề footprint: Giả sử bạn mua 10 domain đã hết hạn và 10 domain đấu giá. Thường thì bạn sẽ cố gắng kiếm và mua nó trong một ngày nên khi bạn mua 10 domain đã hết hạn thì nó có “ngày sinh” là ngày mua, còn domain đấu giá thì “ngày sinh” của nó rất rất rất hiếm khi trùng.
Bạn hãy tưởng tượng rằng bạn có backlink liên tục từ 10 domain và 10 domain này đều được sinh ra cùng 1 ngày, thì lúc này google sẽ đánh giá bạn.

Đó là những lý do tại sao bạn chịu khó mua đắt hơn nhưng chất lượng thì miễn bàn.

Tác dụng của PBN

Sau khi xem qua về khái niệm của PBN của nó cũng như khuyến cáo khi chọn mua PBN, thì chắc bạn đã dần hình dung ra công dụng của PBN rồi chứ?

Đúng là có rất nhiều tin đồn về PBN dạo những năm về đây. Ngay cả việc Google đã công bố rằng PBN ( tên miền cũ) sẽ bị hạ thấp giá trị nếu họ thấy rằng các link tới nếu như website mới tạo thành nội dung khác hoàn toàn website cũ nên pbn sẽ bị giảm giá trị đi rất nhiều so với hồi trước. Hay vừa qua google vừa cho ra một cập nhập “ chìm” vào ngày 8/3 và có rất nhiều người bảo PBN đã bị loại bỏ.

Công nhận rằng có rất nhiều vấn đề PBN xảy ra trong khoảng thời gian vừa qua, thật ra nó đã bị google “ dòm ngó” và ra liên tục thuật toán để chống lại nó từ những năm 2012 – 2013 rồi chứ không phải bây giờ. Nhưng không phải vì thế mà PBN không còn hữu dụng nữa mà chẳng qua bạn cần thay đổi cách làm để tìm kiếm những PBN chính xác và vẫn được google tin tưởng, cho sức mạnh như trước.

Hãy đọc qua về tác dụng mạnh mẽ của PBN tới SEO nhé

Lấy 1 ví dụ đơn giản như sau:

Có một người tên là XYZ, có mua và sử dụng 1 domain tên là ” A “. Anh ta đã cất công xây dựng website, quảng cáo duy trì hoạt động trong suốt 5 năm trời.

Sau 5 năm xây dựng  thì XZY phát hiện ra rằng mình không thích tên của domain A, và muốn đổi tên thành domain B, nhưng XYZ là một người không hiểu gì về SEO, thành ra anh ta mua domain B và bỏ luôn domain A – một domain mà có rất nhiều giá trị vì nhận được backlink vô cùng chất lượng từ 5 năm qua và do thế mà tới ngày gia hạn mà XYZ không gia hạn domain A nữa nên domain A sẽ trở thành tên miền cũ và tôi có thể mua lại nó và hưởng toàn bộ (không tới nổi toàn bộ nhưng hưởng hầu hết) giá trị của XYZ xây dựng cho domain A trong 5 năm vừa qua.

Sau đó, tôi tạo dựng website mới  và viết bài rồi backlink về moneysite ( trang cần seo) của tôi và thứ hạng tôi ảnh hưởng rất lớn vì domain A là 1 domain vô cùng giá trị!

Tức là sao, nếu bạn mua được một PBN lâu đời có chất lượng, lại cùng với lĩnh vực bạn đang làm thì thực sự đó là một kho báu có giá trị thực sự dành cho công việc SEO của bạn.

Mục Tiêu Của DKSOFT : Liên Tục Nghiên Cứu Đổi Mới Để Đưa Ra Những Sản Phẩm Công Nghệ.

Những giải pháp trực tuyến hiệu quả nhất, tốt nhất và đem lại cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.