Học SEO như thế nào để thành công?

Sau nhiều năm phát triển, SEO vẫn đang được trọng dụng và trở thành một nghề “hot” thu hút nhiều bạn trẻ. Các SEOs chính là những người lính thầm lặng, ngồi sau cánh gà góp phần tạo nên sự thành công thương hiệu cho doanh nghiệp.


     >> Cách spin nội dung hiệu quả
     >> Kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO

Tuy nhiên để trở thành SEOs chuyên nghiệp không hề dễ. Đối với những bạn trẻ đang “chập chững” bước vào nghề vẫn còn hoang mang không biết con đường tiếp cận với SEO nên bắt đầu từ đâu. Tự học, tự nghiên cứu hay đến các trung tâm đào tạo SEO? Cách thức nào mang lại hiệu quả? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn.

Trước tiên hãy hiểu rõ SEO là gì?

SEO là tên viết tắt tiếng Anh của thuật ngữ Search Engine Optimization, tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm. Tại Việt Nam, khoảng 90% người dùng sử dụng Google để tìm kiếm thông tin. Do đó SEO thường được hiểu là tối ưu website thân thiện với Google. Mục đích của việc làm SEO là giúp website của doanh nghiệp gia tăng thứ hạng trên Google khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Học SEO như thế nào để thành công?

Người ta thường ví công việc của SEOs như là “ông bầu của website”

Một quy trình SEO cơ bản thường bao gồm các bước:

  • Keyword research: Dựa trên thông tin sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, SEOs sẽ nghiên cứu và phân tích các keywords liên quan.
  • On-Page SEO: Tối ưu các thẻ Meta, tối ưu code website thân thiện với công cụ tìm kiếm, giao diện thân thiện với người dùng, tối ưu nội dung chuẩn SEO.
  • Off-Page SEO: tìm kiếm các backlinks (liên kết) chất lượng để tăng uy tín cho website và thăng hạng keywords
  • Phân tích dữ liệu: Sử dụng công cụ phân tích dữ liệu Google Analytics, Search Console... để tối ưu lại danh sách keywords theo hành vi tìm kiếm thực tế từ người dùng
  • Đo lường và đánh giá hiệu quả dự án thông qua thứ hạng và lượng người dùng truy cập vào website từ đó có giải pháp điều chỉnh chiến lược phù hợp.

Vì sao SEO trở thành nghề “hot”?

SEO được công nhận là một nghề có tiềm năng cao bởi ảnh hưởng của Internet ngày càng lớn, dường như lấn át các phương tiện truyền thông truyền thống. Bây giờ khi cần biết gì, làm gì, mua gì...người ta sẽ tìm kiếm thông tin trên Google. Do đó, doanh nghiệp muốn website của mình được tìm thấy trên Google phải cần đầu tư vào SEO.

Hãy thử gõ từ khóa “tuyen nhan vien seo” trên Google, chúng ta sẽ nhận được hơn 200.000 kết quả và thông tin liên quan, chứng tỏ nhu cầu nhân lực nghề SEO ngày càng tăng mạnh. Ngoài ra, mức thu nhập hấp dẫn mà các SEOs nhận được cũng là một phần tạo nên sức hút của nghề này với giới trẻ.

Học SEO qua những kênh nào?

Đến trung tâm đào tạo SEO

Hiện tại ở Việt Nam có khá nhiều trung tâm đào tạo SEO như: EQVN, Vietnammarcom, BMG, Hoàng Nguyễn, Vinalink Media... Thông thường một khóa SEO ở trung tâm diễn ra trong khoảng 6 – 12 buổi, tương đương thời gian khoảng 1-2 tháng.

Ưu điểm:

Bạn sẽ được đào tạo bài bản về SEO với một lộ trình nhất định.

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên giúp giải đáp mọi thắc mắc.

Cách thức này phù hợp với những bạn không thể đọc tài liệu, gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu.

Nhược điểm:

Chi phí cao: Mức học phí trung bình tại các trung tâm dao động trong khoảng 3 – 6 triệu/khóa.

Không chủ động thời gian, bắt buộc bạn phải theo khung giờ học cố định, điều này rất khó cho những ai vừa học vừa làm.

Đào tạo nhiều học viên cùng lúc có thể không đảm bảo cho việc học hỏi và thực hành.

Nếu chưa biết gì về SEO, chưa tự học những điều căn bản thì theo đuổi những khóa đào tạo sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán nản và từ bỏ.

Tự học và nghiên cứu tại nhà

Với bất kỳ lĩnh vực chuyên môn nào, tự học vẫn luôn là điều được khuyến khích và đánh giá cao. Internet chính là thư viện sách khổng lồ để bạn tìm tòi. Nếu không ngại đọc nhiều tài liệu (kể cả tài liệu nước ngoài), chăm chỉ và kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể học SEO tại nhà mà không phải tốn phí, lại chủ động được thời gian học. Sau quá trình tự học, bạn sẽ tích góp được một khối lượng kiến thức không hề nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau. Rất nhiều chuyên gia về SEO thành công là nhờ vào sự tự mày mò và nghiền ngẫm.

Chia sẻ phương pháp tự học SEO

Học SEO như thế nào để thành công?

Tự học SEO là cả một quá trình lâu dài

Hãy dành ra 3 – 6 tháng để tìm hiểu những điều cơ bản về SEO.

- Bạn có thể tham khảo kiến thức căn bản về SEO từ các website uy tín Moz.com, Searchengineland.com, Neilpatel.com…Đây là các trang chia sẻ thông tin đến từ các chuyên gia SEO hàng đầu thế giới.

- Tìm hiểu thêm về cấu trúc website bằng cách nghiên cứu về HTML / CSS thông qua web học online, vd www.w3schools.com.

- Hãy bắt đầu thực hành với một website miễn phí hoặc tự xây dựng một website riêng cho mình bằng Wordpress / Blogspot.

- Tìm hiểu và thực hiện các bước tối ưu On-page, Off-page SEO cho website.

- Làm quen một số công cụ hỗ trợ SEO quan trọng: Google Analytic, Google Webmaster Tool, Google Keyword Planner, một số công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa….

- Tích cực tham gia nhiều diễn đàn SEO chính là cách hay để bạn “thấu hiểu SEO”, học hỏi từ những “cao thủ” trong nghề. Vào những ngày đầu còn bỡ ngỡ với SEO, tôi đã bắt đầu với từ khóa “diễn đàn SEO”, dạo một vòng quanh Google, bắt gặp nhiều diễn đàn, tham gia và trở thành thành viên để học hỏi, tích lũy kiến thức dần. Tuy nhiên, cho đến nay bản thân nhận thấy forum.idichvuseo.com vẫn là diễn đàn chất lượng & sôi nổi nhất. Đây là diễn đàn có tính tương tác cao với số lượng thành viên đông đảo, luôn cập nhật các tin tức SEO mới nhất. Mọi thành viên có thể tha hồ mở topic mới và tham gia thảo luận. Các SEOs vẫn xem đây là ngôi nhà chung để cập nhật nhiều kiến thức mới từ Google và chia sẻ kinh nghiệm trong nghề.

Khi đã thấy bản thân đủ tự tin, bạn có thể bắt đầu hành trình đi tìm kinh nghiệm thực tiễn bằng một vị trí thực tập SEO hoặc Junior SEO. Giai đoạn sau này bạn sẽ tham gia vào nhiều dự án thực tế, nghề sẽ dạy nghề, bạn sẽ nhanh chóng nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Học SEO là một việc không hề khó! Vì vậy hãy tự mình nghiên cứu và trải nghiệm, bạn sẽ rút ra được nhiều bài học. Học ở đâu không phải là vấn đề, điều quan trọng chúng ta cần nhớ: “Hãy biết đam mê và mãi mãi khát khao học hỏi!”. Khi có đam mê, bạn tự khắc sẽ làm được nó. Khi có tinh thần học hỏi, bạn tự khắc sẽ làm nó tốt hơn. Chúc bạn may mắn và thành công!

Hường Lê


Bài viết liên quan :    . Các công cụ SEO miễn phí và hiệu quả
                                   . Web chuẩn SEO là gì ?
                                   . SEO và những kiến thức bổ ích

Mục Tiêu Của DKSOFT : Liên Tục Nghiên Cứu Đổi Mới Để Đưa Ra Những Sản Phẩm Công Nghệ.

Những giải pháp trực tuyến hiệu quả nhất, tốt nhất và đem lại cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.